Đặt hàng search

Ý nghĩa thông số trên nhãn chai dầu nhớt?

Có bao giờ bạn tự hỏi ý nghĩa trực tiếp của các thông số trên nhãn chai là gì chưa? T-Lube nghĩ chắc hẳn rất nhiều người chưa tìm hiểu hoặc chưa có thời gian tìm hiểu chuyên sâu về chuyên này. Hôm nay, T-Lube sẽ gửi đến các bạn các thông tin dễ dàng nắm bắt nhất của các chỉ số: Các loại dầu nhớt, chỉ số độ nhớt và các các tiêu chuẩn đánh giá. Các bạn hãy cùng đón đọc các nội dung được viết trực tiếp trên trang web chính thức của T-lube các bạn nhé!

1. Dầu nhớt là gì? Cách phân loại?

xfnz
Dầu nhớt là sự pha trộn giữa dầu gốc và phụ gia. Tùy theo yêu cầu và mục đích sử dụng ta sẽ pha trộn dầu gốc và phụ gia theo những loại và tỉ lệ khác nhau. Dầu gốc gồm 3 loại:

– Dầu gốc khoáng: Bảo vệ cơ bản, thời gian sử dụng ngắn, giá thành thấp

– Dầu bán tổng hợp: Tăng cường bảo vệ, kéo dài thời gian sử dụng, giá thành hợp lý

– Dầu tổng hợp: Bảo vệ vượt trội, thời gian sử dụng dài, giá thành cao.

2. Các tiêu chuẩn dầu nhớt

t-lube_web-1_optimizedCó rất nhiều tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng dầu nhớt, nhưng cơ bản dầu nhớt sẽ được đánh giá qua các chuẩn đạt chuẩn Châu Âu, Châu Mỹ tiêu biểu sau:

Tiêu chuẩn JASO MA hay MB, Tiêu chuẩn API, Tiêu chuẩn về độ nhớt SAE đặc hay loãng và tiêu chuaarm ACEA. Ngoài 4 tiêu chuẩn quan trọng nhất vừa nêu, sẽ còn có những hiệp hội toàn cầu nghiên cứu về dầu nhớt như : JAMA, AAM, EMA… Những tiêu chuẩn dầu nhớt này được nghiên cứu độc lập từ những nước có nền khoa học phát triển khác. Tuy không thể bằng Mỹ, Châu Âu hay Nhật Bản nhưng cũng là những thành phần rất đáng để tham khảo.

3. Thời gian cần thay nhớt

Tùy từng loại xe mà có thời gian thay nhớt khác nhau

Đối với xe gắn máy:

– Với xe số: Nếu đổ nhớt API là SF hoặc SG thì các bạn có thể chạy được 2.000-3.000 km mới phải thay dầu. Còn nếu API là SJ hoặc SL thì có thể chạy được 5.000-6.000 km mới thay.

– Với xe tay ga: Trên thị trường hiện nay chủ yếu nhớt cho xe tay ga có API là SJ hoặc SL, các bạn có thể chạy được 3.000-4.000 km với điều kiện xe mới, tốt. Còn xe đã cũ thì chỉ có thể chạy được 2.000-3.000 km tùy tình trạng của xe.

Đối với ôtô con/xe tải:

hhhhhhhhhhhhhhck

Nếu đổ nhớt API là CD/SF thì các bạn có thể chạy được 5.000 km mới phải thay dầu. Nếu API là CF/SG thì 6.000-7.000 km mới thay. Nếu API là CH-4/SL thì 8.000-10.000 km mới thay. Nếu API là CI-4/SM thì 10.000-12.000 km mới thay.

Tuy nhiên, các con số trên chỉ mang tính tương đối, còn tùy thuộc vào điều kiện, thời gian, khí hậu và mật độ sử dụng mà các con số có sự thay đổi. Hãy liên lạc với T-Lube để biết thêm thông tin chi tiết.