Đặt hàng search

3 Thông tin quan trọng cần nắm về mỡ chịu nhiệt bạn cần biết rõ

Nói đến mỡ chịu nhiệt thì đây chính là sản phẩm phổ biến trong ngành công nghiệp. Nhưng hiểu rõ về sản phẩm mỡ bôi trơn chịu nhiệt là gì? Tác dụng như thế nào … thì không phải bất cứ ai cũng hiểu rõ được. Do vậy trong phần thông tin bài viết sau chúng tôi xin được tư vấn kĩ càng để bạn tìm ra được những thông tin liên quan đến dòng sản phẩm này.

tron_lan_mo_boi_tronMỡ chịu nhiệt được pha chế từ dầu gốc cùng chất làm đặc và hệ phụ gia

Mỡ chịu nhiệt là gì?

Nói về mỡ bôi chịu nhiệt thì đây còn là mỡ bôi trơn chịu nhiệt. Sản phẩm chính là kết quả của quá trình pha chế giữa dầu gốc cao cấp cùng chất làm đặc và hệ phụ gia. Điểm nổi bật của loại mỡ bôi trơn chịu nhiệt này đó là khả năng chống ma sát, bôi trơn, chống ăn mòn…

Loại mỡ này có dạng rắn  và cấu trúc bền vững do đó thích hợp với những ổ bi các loại khớp xoay cũng như lắc. Đồng thời thích hợp với các ổ đỡ chịu tải nặng, trung bình hoặc chậm. Đặc biệt với mỡ bôi trơn chịu nhiệt nó còn  đảm bảo hữu hiệu trong giải pháp phòng tránh ổ đỡ bị hư hỏng bởi quá trình rung động quá mức hay vận hành với tốc độ và nhiệt độ cao tạo ra.

3 Thông tin quan trọng cần biết về mỡ chịu nhiệt

Để giúp bạn thêm hiểu rõ về dòng mỡ bôi chịu nhiệt chúng ta cùng điểm qua 4 thông tin liên quan đến sản phẩm như sau:

1. Tác dụng của mỡ chịu nhiệt

Những ổ đỡ, vòng bi hoặc các khớp thì trong quá trình vận hành nó sẽ xảy ra ma sát giữa những bề mặt kim loại của những chi tiết hoặc là với những phần tiếp giáp cùng với chi tiết máy. Chính quá trình ma sát sẽ khiến cho máy bị nóng gây cản trở chuyển động dẫn đến mài mòn và hư hỏng thiết bị máy móc.

Lúc này sử dụng mỡ bôi trơn chịu nhiệt chính là cách để ngăn sự tiếp xúc trực tiếp giữa những bề mặt này. Nhờ khả năng mỡ bôi trơn chịu nhiệt độ cao nên nó sẽ làm giảm được hệ số ma sát hơn nữ còn hạn chế được tốc độ màn mòn của những chi tiết máy. Qua đó góp phần chống han gỉ cho các chi tiết cùng bộ phận máy hiệu quả.

Bên cạnh đó nhờ có sản phẩm mỡ bôi chịu nhiệt này còn giúp làm kín khít hơn một số những bộ phận và chi tiết máy.

mỡ bôi trơn công nghiệpMỡ chịu nhiệt giúp khít hơn những chi tiết máy

2. Thành phần có trong mỡ chịu nhiệt

Tương tự như mỡ bôi trơn thì với mỡ chịu nhiệt độ cao nó cũng có thành phần pha chế tương tự bao gồm: Dầu gốc, chất làm đặc và chất phụ gia. Cụ thể từng loại như sau:

Thứ nhất: Dầu gốc

Chất lỏng bôi trơn này sẽ chiếm khoảng từ 60 đến 95% thành phần sản phẩm. Và dầu gốc cũng sẽ bao gồm dầu khoáng, dầu thực vật và dầu tổng hợp.

Thứ hai: Chất làm đặc

Tiếp đến trong mỡ bôi chịu nhiệt thì nó còn có thành phần làm đặc và chiếm khoảng từ 2 đến 5% thành phần bên trong. Chất làm đặc bên trong sản phẩm sẽ giúp định hình cấu trúc và mỡ và chia mỡ thành 2 loại như sau:

– Chất làm đặc với gốc xà phòng: Điều chế bằng phương pháp cho những hidroxit kim loại như là Ca(OH)2, KOH, NAOH… tác dụng cùng với những axit béo như là axit stearic C17H35COOH. Từ đó tạo thành những xà phòng nhằm làm chất kết dính cho sản phẩm mỡ bôi chịu nhiệt.

– Chất làm đặc với gốc sáp: Đây là sản phẩm kết quả của hidrocacbon với phân tử lớn nằm trong thể rắn. Bên trong chất làm đặc từ gốc sáp nó cũng được chia thành 2 loại khác nhau đó là:

+ Những hợp chất paraphin: Nhiệt độ nóng chảy thấp.

+ Những hợp chất ozokerite: Nhiệt độ nóng chảy cao.

Thường thì mỡ bôi chịu nhiệt với gốc sáp nó sẽ ổn định hơn so với mỡ ở gốc xà phòng thế nên được sử dụng nhiều hơn.

Thứ ba: Chất phụ gia

Tương tự như là sản phẩm dầu công nghiệp thì với mỡ chịu nhiệt phụ gia được xem là “linh hồn” và là yếu tố quyết định quan trọng với tính chất của sản phẩm. Bên trong mỡ bôi chịu nhiệt thì phụ gia sẽ chiếm khoảng 0.5%. Các loại phụ gia phổ biến của mỡ sẽ bao gồm:

– Phụ gia với khả năng chịu nhiệt.

– Phụ gia với khả năng chống oxy hóa.

– Phụ gia với khả năng chống gỉ.

– Phụ gia với khả năng thụ động hóa bề mặt.

– Phụ gia với khả năng tăng cường bám dính.

– Phụ gia với khả năng chịu cực áp EP.

– Phụ gia màu sắc.

mỡ chịu nhiệt 1Cần chọn loại mỡ bôi trơn chịu nhiệt phù hợp

3. Những ưu điểm của mỡ bôi chịu nhiệt

Sản phẩm được đánh giá cao nhờ sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội sau đây:

– Hỗ trợ bảo vệ vòng bi cùng với những vị trí bôi trơn để tránh tình trạng bị ăn mòn, gỉ, oxi hóa hoặc biến dạng.

– Khả năng làm kín rất cao.

– Hỗ trợ để ngăn chặn bụi bẩn xâm nhập vào bên trong.

– Hỗ trợ để giảm thiểu tiếng ồn xảy ra khi máy móc hoạt động.

– Đặc biệt mỡ bôi trơn chịu nhiệt cực kỳ cao giúp tạo được độ bôi trơn hoàn hảo cho mọi chi tiết trong thiết bị và máy móc công nghiệp. Nhờ có sản phẩm nên máy móc hoạt động ở nhiệt độ cao và liên tục thì nó vẫn đảm bảo khả năng hoạt động tốt nhất. Đồng nghĩa rằng máy móc sẽ giảm được sự hư hại và chu kỳ bảo dưỡng giảm, chi phí bảo dưỡng thấp…

Vậy là chia sẻ trong bài viết trên T-lube – Đơn vị sản xuất các sản phẩm dầu mỡ, dầu nhớt công nghiệp đã giúp bạn hiểu thêm về mỡ chịu nhiệt. Mọi nhu cầu liên quan đến việc mua sản phẩm vui lòng liên hệ cùng T-lube để được tư vấn kĩ hơn!