Đặt hàng search

Nước Trong Dầu Nhớt Động Cơ: Ảnh Hưởng và Cách Khắc Phục

Ảnh hưởng và cách khắc phục khi dầu nhớt bị nhiễm nước: Dầu nhớt động cơ là huyết mạch của bất kỳ xe ô tô nào, giúp bảo vệ và làm mát các bộ phận quan trọng. Tuy nhiên, khi nước nhiễm vào dầu nhớt, đây trở thành một vấn đề lớn có thể ảnh hưởng đến hiệu suất và tuổi thọ của động cơ.

Dầu nhớt động cơ khi nhiễm nước sẽ gây ra điều gì

Giảm khả năng bôi trơn của nhớt động cơ

Nước trong dầu nhớt động cơ có thể làm suy giảm khả năng bôi trơn của dầu, gây ra sự mài mòn tăng và tăng cường việc hình thành cặn trong động cơ. Điều này có thể dẫn đến tổn thương nhanh chóng cho các bộ phận chạy trơn và gia tăng hao mòn.

Ảnh hưởng oxi hóa đến dầu nhớt động cơ

Nước thường tăng cường quá trình oxi hóa của dầu nhớt động cơ, làm tăng hàm lượng axit trong dầu. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến tính chất kiểm soát pH của dầu và làm giảm hiệu suất chống ô nhiễm.

Khi động cơ hoạt động và nhiệt độ tăng, nước trong dầu có thể bắt đầu sôi và tạo ra hơi nước. Nước sôi này có thể tăng quá trình oxi hóa và hình thành các chất cặn, gây hại cho động cơ.

Dầu nhớt động cơ khi nhiễm nước sẽ gây ra điều gì>>> Chất Lượng Dầu Nhớt Bị Ảnh Hưởng Bởi Môi Trường Trong Quá Trình Bảo Quản

Cách khắc phục dầu nhớt động cơ khi nhiễm nước

Thay dầu nhớt đúng cách

Phương pháp cơ bản nhất để khắc phục vấn đề này là thay dầu nhớt xe ô tô sớm và sử dụng dầu chất lượng cao. Quá trình thay dầu đúng đắn loại bỏ nước và chất tạp, ngăn chặn sự hình thành cặn và tăng cường khả năng bôi trơn.

Sử dụng phụ gia chống nước

Sử dụng phụ gia chống nước có thể là giải pháp hiệu quả để ngăn chặn sự hấp thụ nước vào dầu nhớt xe máy hay ô tô. Phụ gia này giúp nước tụ tập lại dạng hạt nhỏ, dễ dàng loại bỏ trong quá trình thay dầu.

Kiểm tra chất lượng nhớt định kỳ

Kiểm tra chất lượng dầu nhớt định kỳ để phát hiện sớm bất kỳ dấu hiệu của nước nhiễm vào. Bảo quản xe ở nơi khô ráo và tránh môi trường có độ ẩm cao.

Sử dựng dầu có điểm chớp cháy cao

Nhiệt độ chớp cháy là nhiệt độ mà tại đó lượng hơi thoát ra từ bề mặt của mẫu dầu nhờn T-Lube sẽ bốc cháy khi có ngọn lửa đưa vào. Nhiệt độ thấp nhất mà tại đó hơi thoát ra từ mẫu dầu nhờn vần tiếp tục cháy được trong 5 giây gọi là điểm bắt lửa.

Cách khắc phục dầu nhớt động cơ khi nhiễm nướcKhi nào thì điểm chớp cháy của dầu nhờn là đạt?

Mỗi loại dầu nhớt động cơ điều có nhiệt độ chớp cháy khác nhau. Tùy thuộc vào ứng dụng, một điểm chớp cháy nhất định cũng có thể được yêu cầu. Về cơ bản, có thể nói rằng điểm chớp cháy của dầu gốc parafin có khối lượng riêng từ 860 kg*m-3  đến 890 kg*m3 là từ 200°C đến 280 ° C. Đối với dầu gốc naphthene có khối lượng riêng từ 890 kg*m3  đến 960 kg*m3 đạt được điểm chớp cháy từ 235°C trở xuống.

  • Trong trường hợp dầu động cơ cho ô tô, thường đạt được điểm chớp cháy từ 200°C đến 270°C.
  • Một số loại dầu nhờn đặc biệt cho các ứng dụng công nghiệp có thể đạt điểm chớp cháy trên 300°C.g 5 giây gọi là điểm bắt lửa.

Lựa chọn loại dầu có điểm chớp cháy cao giúp giảm nguy cơ nước sôi và giữ cho dầu nhớt ổn định dưới các điều kiện nhiệt độ cao.

>> Tham khảo thêm: So sánh dầu động cơ xe máy 4T cao cấp Lictor 500 và Lictor 600

Tóm lại, nước trong dầu nhớt động cơ là một vấn đề cần được xử lý một cách cẩn thận để bảo vệ động cơ và duy trì hiệu suất của xe. Việc thực hiện các biện pháp đề xuất sẽ giúp giữ cho dầu nhớt làm nhiệm vụ của mình một cách hiệu quả và bền bỉ.