Đặt hàng search

Ứng dụng của mỡ Bentonite trong bôi trơn máy móc công nghiệp

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại mỡ bôi trơn khác nhau, mỗi loại lại phù hợp cho những dòng máy móc, chi tiết khác nhau. Một trong những dòng mỡ bò đang rất được ưa chuộng chính là mỡ Bentonite.

Mỡ Bentonite
Mỡ Bentonite

Tại bài viết này, T-Lube chúng tôi xin chia sẻ với khách hàng những thông tin về các đặc tính của mỡ bentonite và các ứng dụng trong nghành công nghiệp, để từ đó giúp khách hàng có thể lựa chọn loại phù hợp và mang lại hiệu quả cao

1. Đặc tính của mỡ Bentonite

Mỡ Bentonite là gì?

Mỡ Bentonite hay còn được gọi là mỡ đất sét, mỡ với chất làm đặc vô cơ. Đây là loại mỡ bôi trơn sử dụng bột Bentonite là chất làm đặc. Đây là loại mỡ chất lượng cao, có khả năng chịu cực áp (EP), mỡ làm đặc bằng bentonite được phát triển để bôi trơn các thiết bị công nghiệp hoạt động dưới tải nặng và ở nhiệt độ cao. Nó được khuyến nghị cho các ổ trục tốc độ trung bình đến lớn, hoạt động ở nhiệt độ rất cao, nơi các loại mỡ bôi trơn gốc xà phòng thông thường thường không cung cấp khả năng bôi trơn đạt yêu cầu.

Thành phần của mỡ Bentonite

Cũng như nhiều loại mỡ bôi trơn khác, mỡ Bentonite được tạo nên từ 3 thành phần chính cụ thể như sau:

Bột Bentonite – bột đất sét được sử dụng trong mỡ Bentonite
Bột Bentonite – bột đất sét được sử dụng trong mỡ Bentonite
 • Dầu gốc: đây là thành phần chính của mỡ bôi trơn, thành phần này tạo độ nhớt cho mỡ, hỗ trợ bôi trơn tốt.
 • Chất làm đặc: Chất làm đặc có tác dụng giúp mỡ có những độ đặc khác nhau. Trong mỡ bôi trơn Bentonite, chất làm đặc là bột Bentonite. Bột đất sét này giúp mỡ ổn định cấu trúc đồng thời hình thành các tính chất nổi bật của mỡ.
 • Chất phụ gia: mặc dù thành phần này chiếm tỉ lệ rất thấp, nhưng chúng quyết định chính tới tính chất vượt trội của mỡ bôi trơn. Trong mỡ bôi trơn Bentonite có nhiều phụ gia như chất chống oxy hóa, ức chế ăn mòn, chất cải thiện chỉ số độ nhớt,…

Những đặc tính nổi bật của mỡ Bentonite

Các loại mỡ bôi trơn Bentonite có những đặc tính nổi bật vượt trội. Dưới đây là những đặc tính nổi bật đó.

 • Có khả năng chịu nhiệt cực tốt, không có điểm chảy (không có điểm nhỏ giọt). Nó có thể ổn định nhiệt nhiệt độ cho các chi tiết máy móc làm việc ở môi trường có nhiệt độ lên tới 2000C (tùy thuộc vào loại dầu gốc sử dụng).
 • Có khả năng chịu nước tốt. Khi làm việc ở môi trường ẩm ướt nó không bị tác động rửa trôi bởi độ bám dính cực tốt.
 • Khả năng chống gỉ, chống ăn mòn đủ để bảo vệ các chi tiết của máy móc kéo dài tuổi thọ.
 • Chống oxy hóa, chống bụi bẩn xâm nhập vào các chi tiết máy.
 • Giảm ma sát cực tốt giúp các chi tiết máy móc hoạt động trơn tru không gây ra tiếng ồn lớn trong thời gian hoạt động.

 

Đặc điểm của mỡ bentonite
Đặc điểm của mỡ bentonite

2. Ứng dụng của mỡ bentonite trong bôi trơn máy móc công nghiệp

Mỡ bentonite ngày nay được ứng dụng vào nhiều hoạt động khác nhau. Chúng ta có thể tham khảo một số ứng dụng cụ thể của mỡ Bentonite như sau:

 • Mỡ Bentonite được khuyến nghị sử dụng cho các ổ trục hoạt động ở nhiệt độ cao, nơi các loại mỡ bôi trơn gốc xà phòng thông thường bị biến chất do nhiệt độ cao. Đặc biệt hữu ích trong các ứng dụng nhiệt độ cao mà dầu mỡ thông thường có thể bị hóa lỏng, tạo điểm nhỏ giọt gây ra thiệt hại cho sản xuất hoặc vật liệu.
 • Thích hợp sử dụng cho các ổ trục có tải trọng nặng từ mức trung bình đến lớn, tốc độ chậm. Cụ thể như trong các lò nung tại nhà máy thép, nhôm kính và nhà máy cao su,…
 • Được khuyến nghị cho những chi tiết máy có nhiệt độ cao với phạm vi nhiệt độ đề xuất lên tới  -200C đến 1800
 • Mỡ được khuyến nghị sử dụng cho tất cả các ổ bi, con lăn và ổ trượt công nghiệp. Bôi trơn tốt tại những nơi có nhiệt độ cực cao cùng với tải nặng
 • Được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị luyện kim, đúc và cán, máy làm giấy và sản xuất xi măng.
 • Ứng dụng bôi trơn các dây cáp

3. Khi sử dụng mỡ Bentonite cần lưu ý những gì?

Để đảm bảo mỡ bentonite hoạt động hiệu quả, khi sử dụng cần lưu ý một số sau:

Mỡ gốc bentonite là loại mỡ tuyệt vời cho ổ trục bánh răng chịu nhiệt, chịu tải; tuy nhiên, chất làm đặc trong mỡ không tương thích với hầu hết các chất làm đặc khác.

Sự không tương thích này có thể gây cứng hoặc làm mềm mỡ. Mỡ bị chảy mềm có thể dẫn đến một số vấn đề, chẳng hạn như không cho phép bôi trơn các con lăn đúng cách. Mỡ bị đông cứng có thể dẫn đến các vấn đề thậm chí còn tồi tệ hơn, vì mỡ không còn có thể chảy vào khoang ổ trục, khiến ổ trục bị thiếu dầu bôi trơn.

Khả năng tương thích của các loại mỡ
Khả năng tương thích của các loại mỡ

Do đó khi thay thế một mỡ khác bằng loại mỡ bentonite cần về sinh sạch, loại bỏ hết tất cả các mỡ cũ có trong thiết bị sau đó mới sử dụng

Ngoài ra cần lưu ý thêm những vấn đề sau:

 • Bảo quản mỡ bôi trơn ở nơi khô giáo, thoáng mát, không đặt thùng mỡ gần nguồn nhiệt cao.
 • Sau khi sử dụng, những thùng/hộp chứa mỡ cần được xử lý, không được vứt trực tiếp xuống sông, nguồn nước.
 • Phải đeo đồ bảo hộ như găng tay, khẩu trang khi tiến hành tra mỡ để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
 • Nên sử dụng các thiết bị hỗ trợ tra mỡ như là máy bơm mỡ, súng bơm mỡ. Sử dụng máy chuyên dụng giúp đảm bảo an toàn khi tra, tiết kiệm thời gian, tra đúng vị trí và hiệu quả lại cao.

LỜI KẾT

T-Lube đã nghiên cứu và cho ra sản phẩm mỡ Bentonite với chất lượng cao, khả năng chịu nhiệt, chịu tải tốt phù hợp cho các yêu cầu bôi trơn máy móc công nghiệp. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất.

CÔNG TY CỔ PHẦN HÓA DẦU KHANG AN

Địa chỉ: Lô B6-7-8-9, Đường số 4, KCN Thịnh Phát, Ấp 3, Lương Bình, H. Bến Lức, T. Long An, Việt Nam.

Hotline: 0903.900.383

Email: info@t-lube.com

Website: www.t-lube.com

FB: https://www.facebook.com/TlubePetrochemical